Năm 1858 Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến thuật gì?

Câu hỏi: Năm 1858, quân Pháp tấn công Đà Nẵng bằng thủ đoạn gì?

A. Tấn công dần dần.

B. Đánh nhanh thắng nhanh.

C. Đánh xa.

D. “Chinh phục từng bầy nhỏ”.

Trả lời:

Đáp án B. Đánh nhanh thắng nhanh.

– Năm 1858, Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến lược đánh nhanh thắng nhanh.

Hãy cùng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tìm hiểu về cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta tại Đà Nẵng nhé!

1. Vì sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên?

một. Vị trí chiến lược quan trọng

Đà Nẵng nằm ở Duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Thừa – Thiên Huế, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây Nam giáp tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, Đà Nẵng có cửa biển rộng, lớn và rộng nên tàu thuyền của thực dân Pháp di chuyển không mấy khó khăn. Đồng thời có thể tấn công Huế một cách dễ dàng trong thời gian sắp tới.

Năm 1858, Pháp tấn công Đà Nẵng bằng thủ đoạn gì?

b. Vị trí tốt

Đà Nẵng được mệnh danh là “cổ họng” của kinh thành Huế bởi chỉ cách Huế hơn 100km, chỉ cần đi qua đèo Hải Vân là vào đến Huế (Kinh đô Huế lúc bấy giờ là kinh đô của nước ta). Đồng thời, thực dân Pháp có điều kiện mở rộng thuộc địa qua các nước Đông Nam Á khác nhờ Đà Nẵng giáp Lào và nuôi quân bằng lương thực từ vựa lúa lớn Gia Định.

Đồng thời, thực dân Pháp lợi dụng đồng bằng Nam Bộ – Quảng Ngãi (Quảng Nam, Quảng Ngãi). Bởi lẽ, nơi đây thích hợp để chúng triển khai “triển binh, bố trận” khai thác nơi này duy trì chiến tranh nơi khác.

Vì vậy, Đà Nẵng là con đường nhanh nhất, gần nhất để tạo nền móng cho kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh”. Lợi thế này giúp thực dân Pháp không cần hy sinh binh lực để làm quân Đức bị thương, không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp, còn phải có nguyên nhân gián tiếp khiến thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên. Một số nguyên nhân gián tiếp có thể bao gồm:

– Bất tiện khi chọn Huế làm mục tiêu đầu tiên

Thực dân Pháp không thể trực tiếp đánh chiếm kinh thành Huế vì phải vượt qua cửa biển Thuận An. Là cửa biển nhỏ và hẹp, tàu chiến Pháp sẽ không thể di chuyển dễ dàng như cửa biển Đà Nẵng. Ngoài ra, Huế ngày nay còn là kinh đô của triều đình phong kiến ​​nhà Nguyễn.

– Lợi dụng tôn giáo

Đa số người dân Đà Nẵng lúc bấy giờ theo đạo Công giáo. Hơn nữa, ở nơi đây và khắp thành phố có nhiều thầy truyền bá tư tưởng gián điệp đội lốt linh mục, thương nhân để tìm cơ hội làm loạn. Lợi dụng điều này, thực dân Pháp nhân cơ hội đó nhanh chóng tấn công Đà Nẵng và có dã tâm lớn là chiếm nước ta.

2. Diễn biến cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta ở Đà Nẵng

Ngày 1-9-1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha gồm 16 tàu chiến được trang bị vũ khí hiện đại nhất, đại bác các loại có sức công phá lớn, khả năng sát thương cao, mở cuộc tấn công vào Đà Nẵng. Nẵng. Trong ngày đầu tiên nổ súng, hầu hết các cứ điểm phòng thủ của ta ở phía đông sông Hàn đã bị tiêu diệt. Sáng hôm sau (2-9-1858), giặc tiếp tục bắn phá thành Điện Hải và đổ quân đánh chiếm khu phía Tây. Quân triều đình vừa đánh vừa rút dần, lập phòng tuyến phía Tây Nam Hòa Vang đề phòng địch. Diễn biến trận đánh cho thấy địch không phát huy được sức mạnh binh khí kỹ thuật để tiến công ồ ạt mà bị chặn đánh ở cửa biển Đà Nẵng. Đây là kết quả của cuộc kháng chiến quyết liệt của lực lượng nghĩa quân dưới sự chỉ huy của một triều đình còn hừng hực sức sống, với quyết tâm cao và tinh thần đoàn kết của toàn dân. Ngoài quân chủ lực của triều đình còn có sự tham gia của thủy quân và dân binh địa phương.

Sau khi Tổng đốc Lê Đình Lý bị trúng đạn tử thương, Tự Đức cử Nguyên soái Chu Phúc Minh làm Tổng đốc thay Lê Đình Lý. Sau đó, Tự Đức cử Nguyễn Tri Phương, võ tướng số một của nước ta, đang giữ chức Thống đốc Nam Kỳ chỉ huy mặt trận Đà Nẵng thay Chu Phúc Minh. Là một vị quan văn võ toàn tài, ngay từ khi còn trẻ, Nguyễn Tri Phương đã đánh giá đúng tình hình và đề ra sách lược phòng ngự, tấn công cơ động, phù hợp. Đồng chí chủ trương không đánh địch trực diện để tránh hỏa lực địch mà đánh bao vây, ngăn chặn địch bằng đường biển, tăng cường phục kích, không cho chúng liên lạc với nhân dân, thực hiện “vườn không nhà trống”. . , cô lập cắt đứt đường tiếp tế, tiếp tế lương thực tại chỗ.

Cho đến cuối năm 1858, địch vẫn không mở rộng được địa bàn chiếm đóng, phá vỡ thế phòng ngự của ta, phải thực hiện sách lược đánh nhanh, thắng nhanh.

Không thể rút lui, Rigault de Genouilly, lúc này đã được bổ nhiệm làm Đô đốc, quyết định đổi hướng tấn công Gia Định. Đầu tháng 2 năm 1859, quân Pháp chỉ còn lại ở Đà Nẵng một lực lượng chiếm đóng gồm một đại đội và một số tàu chiến nhỏ do đại tá Toyou chỉ huy. Tương quan lực lượng ở Đà Nẵng lúc này có nhiều thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho ta. Thêm vào đó, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nơi đây đã khiến quân địch khốn đốn, gần như mất sức chiến đấu. Một tên chỉ huy người Pháp ở đây thú nhận: “Trên mảnh đất nóng bỏng này, binh lính của chúng tôi đã ngã xuống, không thể cầm nổi vũ khí”. Lực lượng tiếp viện sau đó còn phải chịu thêm sự hao mòn do bệnh tật và khí hậu ngột ngạt, cộng với sự căng thẳng thần kinh của các cuộc đột kích hàng đêm vào quân đội và các thành trì của đế quốc.

Cuối cùng, sau 18 tháng đánh chiếm Đà Nẵng (từ 1-9-1858 đến 23-3-1860), Trang – Thiếu tướng Tư lệnh liên quân Pháp – Tây Ban Nha – được lệnh của Chính phủ Pháp rút toàn bộ quân đội. từ Đà Nẵng gửi sang chi viện cho chiến trường Trung Quốc. Trước khi rút, Trang ra lệnh đốt hết các doanh trại ở Sơn Trà, An Hải, Điện Hải, Trà Úc và phải để lại một nghĩa địa và hàng trăm ngôi mộ quân xâm lược nằm rải rác trên bán đảo Sơn Trà. Đây là nghĩa địa quân xâm lược duy nhất còn tồn tại đến ngày nay trên đất nước ta.

Đây có thể coi là chiến thắng vĩ đại và duy nhất của quân và dân ta trên mặt trận Đà Nẵng trong hơn 1/4 thế kỷ chống giặc ngoại xâm 1858-1884.

3. Kết quả

Tại mặt trận Đà Nẵng: quân dân ta dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Tri Phương đã tổ chức kháng chiến, thực hiện “vườn không nhà” để ngăn chặn quân Pháp vào đất liền… .Sau 5 tháng xâm lược, chúng mới chiếm được bán đảo Sơn Trà. Pháp thất bại trong kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh”, buộc phải thay đổi kế hoạch

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12 , Lịch sử 12

Bạn xem bài viết Năm 1858, Pháp tấn công Đà Nẵng bằng chiến thuật gì? Nó có giải quyết được vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không, hãy bình luận thêm về Năm 1858, Pháp tấn công Đà Nẵng bằng thủ đoạn gì? bên dưới để https://vietabinhdinh.edu.vn/ chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Nhớ để nguồn bài viết này: Năm 1858 Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến thuật gì? của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục