Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng 2023 – Kinh nghiệm tham quan từ A-Z

Bảo tàng Điêu khắc Chăm là địa điểm du lịch tín ngưỡng, văn hóa nổi tiếng được nhiều du khách phương xa lựa chọn trong hành trình du lịch Đà Nẵng. Nơi đây mang đến cho du khách một trải nghiệm thú vị với những bảo vật, hiện vật vang bóng một thời trong nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa.

1. Giới thiệu về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

1.1. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng ở đâu?

 • Địa chỉ: Số 02, đường 2 Tháng 9, Bình Hiên, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm có tên đầy đủ là Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa, tọa lạc ở ngã tư giao thoa giữa đường Trưng Nữ Vương và đường 2/9, đối diện với Trung tâm Truyền hình Việt Nam nên du khách có thể tìm thấy bảo tàng rất dễ dàng.

Nếu bạn có dịp ghé thăm Đà Nẵng, ngoài ngắm nhìn thành phố phồn hoa, vui chơi giải trí tại các điểm chơi sôi động hay lặng lẽ trải nghiệm xuôi theo dòng sông Hàn thơ mộng thì Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa – một trong những bảo tàng Đà Nẵng tại Đà thành mà bạn nhất định nên tới một lần trong đời.

Đây là một địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng lưu giữ vô vàn những hiện vật, di sản có giá trị hàng trăm năm của văn hóa Chăm. Ngoài ra, nơi đây cũng là một trong những điểm check in được đông đảo du khách trong và ngoài nước lựa chọn.

1.2. Lịch sử Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Bảo tàng Điêu khắc Chăm được xây dựng với tòa nhà đầu tiên vào năm 1915. Hơn 20 năm trước đó, rất nhiều hiện vật điêu khắc Chăm đã được tìm thấy tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận, được quy tụ tại một địa điểm với tên gọi là Công viên Tourane.

Năm 1902, ý tưởng xây dựng một Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng đã được manh nha bởi đề án của EFEO với sự đóng góp to lớn của chủ nhiệm Khoa Khảo cổ Trường Viễn Đông Bác Cổ – Henri Parmentier. Sau đó, tòa nhà đầu tiên của bảo tàng đã được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp và có sử dụng một số đường nét mang kiến trúc Chăm Pa.

Đến năm 1919, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa Đà Nẵng bắt đầu mở cửa đón khách tham quan. Năm 1930, bảo tàng thi công mở rộng lần thứ nhất để có không gian lưu trữ các cổ vật được khai quật và định hình lại lộ trình tham quan theo thứ tự vùng miền.

Đặc biệt, tới những năm 2000, cụ thể là năm 2011, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã được xếp hạng bảo tàng hạng 1 tại Việt Nam. Đây chính là sự khẳng định cho những đóng góp to lớn của bảo tàng trong việc lưu trữ và bảo tồn các giá trị văn hóa Chăm.

Năm 2016, thành phố Đà Nẵng đã trùng tu toàn diện các tòa nhà và chỉnh lý, nâng cấp các phòng trưng bày, để tạo sự liên kết cho lộ trình tham quan tại bảo tàng và vẫn giữ nguyên phong cách kiến trúc ban đầu cho tới hiện tại.

1.3. Bảo tàng Chăm Đà Nẵng giờ mở cửa & giá vé

Bảo tàng Chăm Đà Nẵng giờ mở cửa và giá vé Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là những thông tin được nhiều du khách quan tâm, cụ thể như sau:

 • Giá vé: 60.000 VNĐ/người/lượt
 • Giờ mở cửa: Buổi sáng từ 07h30 đến 11h00 và buổi chiều từ 13h00 đến 17h00 hàng ngày

Hiện tại, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa Đà Nẵng đang thực thi theo Nghị quyết số 58/2021/NQ-HĐND (Ban hành ngày 17/12/2021), từ 01/01/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Bảo tàng Điêu khắc Chăm sẽ miễn phí vé tham quan cho tất cả các đối tượng gồm du khách trong và ngoài nước.

Vì vậy, bạn hãy nhanh chóng tận dụng cơ hội “ngàn năm có một” này để tới tham quan và check in free tại bảo tàng nhé!

>>> Bỏ túi: Đà Nẵng có gì chơi? Update TOP điểm đến hấp dẫn NHẤT 2023

Xem thêm:

 • Du lịch Đà Nẵng – Top 20+ địa điểm du lịch Đà Nẵng ĐẸP & HOT nhất 2023
 • Bún chả cá Đà Nẵng – 10 quán bún chả cá siêu hút khách ở Đà thành
 • Quán ăn ngon Đà Nẵng – Top quán ăn ngon NỔI TIẾNG, SIÊU ĐỈNH nhất định phải thử

2. 03 Trải nghiệm thú vị khi tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng

2.1. Chiêm ngưỡng kiến trúc ấn tượng của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa

Trải qua dòng chảy của lịch sử, Bảo tàng Điêu khắc Chăm vẫn giữ nguyên vẹn với lối kiến trúc đầy ấn tượng. Khi đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đường nét của đền tháp Chăm Pa kết hợp với lối kiến trúc Gothic châu Âu, thông qua những mái vòm hình vòng cung, đầu nhọn và các gian phòng được thiết kế mở để lấy ánh sáng tự nhiên.

Tất cả những lối kiến trúc này đã tạo nên một không gian cổ điển và xưa cũ cho bảo tàng với màu trắng tinh khôi của giàn hoa sứ và những bức tường vàng nhuốm màu rêu xanh.

2.2. Lắng nghe thuyết minh về Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

Để du khách hiểu rõ hơn về văn hóa Chăm Pa, bảo tàng đã cung cấp thêm 2 dịch vụ là: Audio guide (thuyết minh tự động) và hướng dẫn viên cho đoàn để thuyết minh về bảo tàng Chăm Đà Nẵng.

Sử dụng dịch vụ thuyết minh điện tử và dùng tai nghe (Audio guide):

 • Bước 1: Truy cập vào hệ thống wifi của bảo tàng.
 • Bước 2: Truy cập địa chỉ: https://chamaudio.com trên trình duyệt web.
 • Bước 3: Bạn lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để nghe thông tin rồi theo trình tự tham quan được giới thiệu trong ứng dụng hoặc quét các mã code bên cạnh hiện vật.

Dịch vụ thuê hướng dẫn thuyết minh cho đoàn:

 • Đối tượng: Áp dụng cho đoàn khách từ 5 người trở lên với các ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp
 • Thời gian phục vụ: Từ 7h30 đến 11h00 và 14h00 đến 17h00 hàng ngày

Lưu ý: Các đoàn cần hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cần liên hệ bảo tàng trước ít nhất 03 ngày.

2.3. Đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa, tham quan 4 phòng trưng bày độc đáo

Khi đến thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, du khách sẽ được tham quan các phòng trưng bày với số lượng lưu trữ lên đến hơn 2.000 cổ vật lớn nhỏ, trong đó khoảng 500 cổ vật được trưng bày, số còn lại được lưu trữ cẩn thận trong kho. Các tác phẩm điêu khắc này hầu hết đều nguyên bản, có niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XV.

Đặc biệt, những hiện vật này phản ánh rất rõ nét về đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Chăm Pa và thể hiện đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc ở cả tạo hình, nội dung và tư tưởng.

Ngoài ra, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện đang trưng bày 3 cổ vật được xếp vào loại bảo vật quốc gia là: Tượng Bồ Tát Tara, Đài thờ Mỹ Sơn E1, Đài thờ Trà Kiệu nối liền trời và đất.

>>> Xem ngay: Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng – Review “tọa độ sống ảo” HOT 2023

Xem thêm:

 • Du lịch Đà Nẵng – Tổng hợp kinh nghiệm ĂN-CHƠI mới nhất 2023
 • Ăn vặt Đà Nẵng – TOP 25+ món ăn vặt ăn hoài không chán
 • Ăn sáng Đà Nẵng – Điểm danh các quán ăn sáng NGON, siêu đắt khách 2023

3. Đường đi tới Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Cung đường di chuyển tới Bảo tàng Điêu khắc Chăm khá đơn giản, bạn có thể sử dụng Google Maps để đi theo, tùy vào vị trí hiện tại của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lộ trình như sau: Bạn đi từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Đông. Sau đó rẽ vào đường Duy Tân. Tiếp theo, bạn gặp vòng xoay và rẽ vào lối Nguyễn Văn Linh, rồi rẽ phải vào đường 2 tháng 9 là đến bảo tàng.

Bên cạnh đó, ngoài tham quan Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Pa, bạn có thể trải nghiệm các điểm du lịch khác ở Đà Nẵng như: Bảo tàng Đà Nẵng, Thánh địa Mỹ Sơn, Nhất Lâm Thủy Trang Trà… và đặc biệt là không thể bỏ qua tổ hợp vui chơi giải trí, khám phá giá trị văn hóa, di sản Việt Nam và thế giới tại VinWonders Nam Hội An.

Khi tới VinWonders Nam Hội An, du khách sẽ trải nghiệm:

 • Quẩy “banh nóc” với hàng trăm trò chơi ngoài trời và khu trong nhà.
 • Khám phá tinh hoa văn hóa 3 miền, trải nghiệm không gian sống, làng nghề và các loại hình nghệ thuật truyền thống.
 • Tham quan công viên bảo tồn động vật bán hoang dã trên sông đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với gần 550 cá thể.
 • Check in sống ảo hết nấc với nghìn góc đẹp tại Bến Cảng Giao Thoa.

>>> Còn chần chờ chi nữa mà không đặt vé vui chơi VinWonders Nam Hội An ngay bây giờ để trải nghiệm những điều bạn chưa từng thử?

Với các tác phẩm điêu khắc độc đáo cùng không gian cổ kính trầm mặc, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã trở thành điểm đến đặc biệt không thể bỏ lỡ và khiến bạn hoàn toàn đắm chìm trong sự trầm ngâm, vương vấn hoài niệm còn đọng mãi theo thời gian qua những tuyệt tác văn hóa Chăm.

>>> Đừng quên đặt vé vui chơi VinWonders Nam Hội An và tham khảo voucher, combo, tour du lịch Đà Nẵng vô cùng hấp dẫn đang chờ đón bạn!